Tăng trưởng Úc chậm với khai thác khoáng sản

Ngoài lĩnh vực tài nguyên, chi tiêu hộ gia đình tăng một yếu hơn so với dự kiến ​​0,6 phần trăm trong quý. Cũng có sự gia tăng nhẹ trong tỷ lệ tiết kiệm hộ gia đình đến 10,6 phần trăm người tiêu dùng thận trọng cắt giảm chi tiêu.
Các nhà kinh tế của Westpac cho biết cho biết tài khoản quốc gia cho thấy nền kinh tế Úc đã bị mất đà trong năm 2012 và vào năm 2013 và cắt giảm lãi suất hơn nữa là cần thiết để kích thích hoạt động.
Mức tăng hàng năm là 2,5 phần trăm, giảm từ 3,2 phần trăm trong quý tháng Mười Hai và mở rộng chậm nhất kể từ quý III năm 2011.
Kỳ vọng thị trường đã cho sự gia tăng 0,7 phần trăm vào quý và 2,7 phần trăm trong năm nay.
Những con số này nhấn mạnh thách thức phải đối mặt với nền kinh tế thứ 12 lớn nhất thế giới như nó cố gắng để chuyển đổi từ sự bùng nổ đầu tư nguồn tài nguyên đã được hỗ trợ tăng trưởng trong thập kỷ qua, nhưng bây giờ sắp kết thúc.
Trong một nỗ lực để kích thích tăng trưởng trong các bộ phận không khai thác mỏ của nền kinh tế của Ngân hàng Dự trữ Úc đã hạ lãi suất cơ bản 2 điểm phần trăm kể từ tháng 11 năm 2011 với mức thấp kỷ lục 2,75 phần trăm. Ngân hàng trung ương gợi ý hôm thứ Ba rằng có thể có phạm vi cho việc nới lỏng tiền tệ hơn nữa.
Tuy nhiên, lĩnh vực lãi suất nhạy cảm của nền kinh tế như chi tiêu tiêu dùng và xây dựng nhà ở đã chậm chạp trong việc phản ứng với chính sách tiền tệ dễ dàng hơn, trong khi các ngành công nghiệp như du lịch và sản xuất vẫn tiếp tục đấu tranh với sức mạnh của đồng đô la Úc.
Pimco, quỹ trái phiếu lớn nhất thế giới, đã kêu gọi RBA cắt giảm lãi suất hơn nữa, nói rằng chính sách tiền tệ nới lỏng sẽ là cần thiết để hỗ trợ nhu cầu trong nước như các đỉnh núi bùng nổ tài nguyên. Ước tính đầu tư nguồn lực chịu trách nhiệm cho 60 phần trăm của tăng trưởng kinh tế của Úc năm ngoái.
Tài khoản quốc gia hôm thứ Tư cho thấy kim ngạch xuất khẩu đã đóng góp chính cho sự tăng trưởng kinh tế, tăng 1,1 phần trăm trong quý tháng Ba và 8.1 phần trăm trong quá khứ như năm đầu tư lớn được dịch sang xuất khẩu cao hơn và sản xuất.
Tăng trưởng được thúc đẩy bởi xuất khẩu tăng của quặng sắt và than như công ty tài nguyên lớn như BHP Billiton, Rio Tinto và Fortescue Metals đẩy mạnh sản xuất. Điều này cũng được phản ánh trong số liệu cho thấy 1,5 phần trăm gia tăng trong sản lượng khai thác trong quý.
Tuy nhiên, sự gia tăng trong xuất khẩu được bù đắp một phần bởi sự sụt giảm mạnh trong đầu tư khai thác khoáng sản đã góp phần 4,3 phần trăm sụt giảm trong đầu tư doanh nghiệp tư nhân mới. Công ty tài nguyên lớn đang chịu áp lực từ các cổ đông để chi tiêu thấp hơn cho các dự án mới vì một triển vọng không chắc chắn cho giá cả hàng hóa như quá trình chuyển đổi nền kinh tế Trung Quốc
Sự suy giảm trong lĩnh vực khai thác khoáng sản đã được nhấn mạnh thêm bằng một 11,2 phần trăm giảm khoáng chất và chi tiêu thăm dò dầu khí trong quý này và 5,7 phần trăm trượt trong kỹ thuật xây dựng, trong đó chủ yếu là các dự án tài nguyên lớn.
“Nhu cầu về vật chất thấp hơn xu hướng, với hợp đồng chi tiêu trong nước. Trên cơ sở đó một mình, chắc chắn là nhu cầu cần hỗ trợ. Điều đó củng cố thêm quan điểm của chúng tôi rằng trong trung hạn lãi suất tiền mặt sẽ phải giảm hơn nữa, cuối cùng đạt 2 phần trăm của cuối quý đầu tiên của năm 2014. ”
Tổng nhu cầu trong nước ký hợp đồng 0,3 phần trăm trong quý này – kết quả thấp nhất kể từ năm 2009 – vì sự sụt giảm mạnh trong đầu tư kinh doanh và thị trường nhà đất đang hấp hối.
Một sự gia tăng trong khối lượng xuất khẩu đã giúp hỗ trợ nền kinh tế Úc trong quý đầu tiên năm 2013 nhưng tốc độ tăng trưởng chậm lại khi các công ty khai thác mỏ cắt giảm chi tiêu và đầu tư.
Số liệu của Cục Thống kê Úc hôm thứ Tư cho thấy tổng sản phẩm trong nước tăng yếu hơn so với dự kiến ​​0,6 phần trăm trong ba tháng qua tháng so với quý trước.

EU-Asia