Ngày lễ ở Somalia, bất cứ ai?

Bashir Osman di chuyển vội vã cùng một bãi biển cát trắng, đưa ra hướng dẫn cho một trình điều khiển hoạt động một xe ủi đất. Gần họ, một chiếc xe tải lớn được chở đi đống đá, thanh toán bù trừ một bãi biển nắng ngâm liếm bởi những vùng biển xanh xanh của Ấn Độ Dương.

Làm việc ở đây cũng được tiến hành như Osman ép trước với dự án nhiều triệu đô la mới của mình: xây dựng một khu nghỉ mát bãi biển sang trọng ở Mogadishu, thủ đô của chiến tranh tàn phá Somalia.
“Tôi biết một ngày nào đó sẽ trở thành Mogadishu hòa bình và chúng tôi sẽ có được sự ổn định”, Osman, người đã sở hữu hai khách sạn trong thành phố cho biết. “Đó là lý do tại sao tôi bắt đầu để mua đất.”
Sau hơn 20 năm của bạo lực, Somalia di chuyển một bước gần hơn đến sự ổn định tháng Chín năm ngoái sau khi chọn tổng thống đầu tiên của nó được bầu trên sân nhà trong nhiều thập kỷ.
“Nếu bạn đi đến Mogadishu xây dựng là rất, rất bùng nổ,” Osman nói. “Đó là dấu hiệu của hòa bình,” ông nói thêm. “Đặc biệt là những người trở về từ Mỹ và châu Âu, họ bắt đầu mở doanh nghiệp mới.”
Mặc dù an ninh vẫn là một vấn đề, Mogadishu đã được trải qua một thời kỳ phục hưng kinh tế trong những tháng gần đây, được thúc đẩy bởi các thành viên của cộng đồng người trở về nhà để xây dựng lại đất nước, cũng như những nỗ lực của các doanh nhân địa phương, người không bao giờ rời.
Osman, những người ở lại ở Somalia suốt cuộc xung đột của mình, hy vọng sẽ phát triển mới của mình sẽ thu hút khách du lịch từ nước ngoài. Ông nói rằng ông đã có du khách người Mỹ và người Anh ở trong khách sạn của mình.
Và bây giờ, hy vọng đang dần trở lại các bộ phận của các quốc gia Đông Phi.
Tăng trưởng kinh tế Mogadishu của được thể hiện không chỉ trong bất động sản và khu vực khách sạn. Viễn thông cũng đang gia tăng, trong khi ngành công nghiệp hàng không đang lan rộng đôi cánh của nó quá, với khoảng 15 chuyến bay hàng ngày trong nước và quốc tế.
“Chúng tôi có sáu tuyến đường khác nhau và về cơ bản tiếp theo chúng ta sẽ có tám,” Osman Abdullahi, một doanh nhân trẻ, những người Somali thành lập hãng hàng không nhanh Oday nói. “Có rất nhiều các hãng hàng không đang có kế hoạch (đến) đất nước này và hy vọng (có) một trung tâm ở đây.”
Abdullahi thừa nhận rằng rời khỏi Hoa Kỳ trong năm 2010 để trở về nhà và bắt đầu kinh doanh của ông là một “100% nguy cơ rất lớn.”
Và mặc dù danh sách dài các thách thức, các doanh nhân Mogadishu như Osman hy vọng về một tương lai tươi sáng hơn.
Nhưng lực lượng an ninh Somalia đã thành công trong việc trước empting nhiều cuộc tấn công tự sát và đã bắt giữ một số các HTX Al-Shabaab ẩn trong nhân dân của thủ đô.
“Tình hình nói chung là tốt tại thời điểm này – các lực lượng an ninh được kiểm soát rất tốt,” Ondoga nói. “Ở đây trong thành phố hiện nay, những ông lớn là yên tĩnh, các đường phố được thắp sáng, nhiều người (trong) cộng đồng hải ngoại đang trở lại, xây dựng mới đang diễn ra, kinh doanh đang bùng nổ,” ông nói.

Doanh thu hải quan thu được từ đây đã tăng lên theo cấp số nhân trong thời gian gần đây. Và trong khi hệ thống là xa hoàn hảo, thu nhập là rất quan trọng cho chính phủ mới được thành lập trong xây dựng lại thành phố, có cơ sở hạ tầng cơ bản đã bị tan vỡ bởi chiến tranh.
Hiện nay, nền kinh tế của Somalia chủ yếu được hỗ trợ bởi viện trợ từ chính phủ tài trợ, trong khi môi trường kinh doanh tương đối yên bình được dựng lên bởi Phái đoàn Liên minh châu Phi tại Somalia Phi (AMISOM).
Các lực lượng an ninh bóp al Qaeda, liên kết nhóm chiến binh Hồi giáo Al-Shabaab ra khỏi Mogadishu, nhưng các phần tử nổi dậy vẫn còn hằn và định kỳ các cuộc tấn công khủng bố.
Chuẩn Michael Ondoga, của AMISOM, nói với CNN gần đây, mặc dù Al-Shabaab đã được “phần lớn là đánh bại” ở Mogadishu, vẫn còn vấn đề với các thành viên của nó “tan chảy vào dân số” và tận dụng lợi thế của kích thước lớn của thành phố để ẩn.

Ông nói rằng khi quay trở lại Somalia, nó quá nguy hiểm, ngay cả lái xe ở Mogadishu. “Hình ảnh đó đã được đi. Đó là một hình ảnh khác nhau ngày hôm nay,” ông nói.
Hình ảnh mới này cũng có thể được chứng kiến ​​tại cảng Mogadishu của – tài sản quốc gia quan trọng của Somalia – nơi cần cẩu ọp ẹp nâng hàng hóa từ các tàu thương mại và tàu thuyền dọc theo bến cảng. Các mảng rộng các vật liệu xây dựng nhập khẩu, hàng gia dụng và thực phẩm sau đó được nạp vào hàng xe tải chờ.

“Hơn 20 khách du lịch họ đến”, ông nói. “Một số người họ đến với gia đình của họ để hiển thị Somalia, đặc biệt là Mogadishu,” cho biết thêm Osman. “Và thực sự khi họ quay trở lại, họ đã rất vui mừng khi nhìn thấy cách Mogadishu như thế nào, cách thành phố xinh đẹp, chúng tôi có, làm thế nào chúng ta có bãi biển đẹp và đó là những gì chúng tôi muốn cho họ một lần nữa và một lần nữa.”
Dự án mới đầy tham vọng của Osman là một phần của hoạt động xây dựng phát triển được định hình lại rất nhiều các khu dân cư của viên đạn nằm liệt Mogadishu.

EU-Asia