Công đoàn Thổ Nhĩ Kỳ tấn công sau khi các cuộc đụng độ

Erdogan phàn nàn hôm thứ Bảy rằng người biểu tình đã không gặp anh ta nửa chừng.
“Chúng tôi đã đưa tay ra với bàn tay của chúng tôi,” ông nói. “Tuy nhiên, một số người trở về tay của họ để đáp ứng. Bạn có thể bắt tay với những người tiếp cận với một nắm tay?”
Ông cũng khẳng định chế nhạo của người biểu tình rằng họ là bảo vệ môi trường, gọi họ là “côn đồ” và trích dẫn tiếng còi xe của họ sừng như bằng chứng về “ô nhiễm tiếng ồn.” Và ông bị buộc tội những người biểu tình kích động bạo lực giáo phái bằng cách tấn công một người phụ nữ trong một khăn trùm đầu, đá cô, kéo cô xuống đất và giật nắp đầu.
Erdogan ca ngợi hiệu suất của chính phủ ông trong 10 năm qua, trích dẫn một tiêu chuẩn ngày càng tăng của khách, quintupling dự trữ và kế hoạch xây dựng một sân bay ngân hàng trung ương.
Hơn năm giờ, ông đã xuất hiện để nhìn chằm chằm vào một bức chân dung của Kemal Ataturk, người sáng lập của nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ hiện đại. Cảnh sát cuối cùng đã đến đây để bắt giữ nhiều của những người tham gia cùng anh, nhưng liệu Erdem Gunduz – một nghệ sĩ trình diễn nhanh chóng được mệnh danh là “người đàn ông đứng” – đã bị giam giữ không rõ ràng sớm thứ ba.
Thổ Nhĩ Kỳ đã bị tàn phá bởi hơn hai tuần của cuộc biểu tình chống chính phủ của Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan. Nhưng nhiều người trong số những người tham gia Gunduz cuối ngày hôm qua cho biết họ đang đứng chỉ cho hòa bình, không đứng về phe nào.
“Tôi đang đứng chống lại tất cả bạo lực,” Koray Konuk, một trong những người bị bắt nói. “Tôi đang đứng ở đó để các sự kiện mà chúng tôi đã được chứng kiến ​​và các sự kiện diễn ra trong vòng hai đến ba tuần mới có thể đi đến bế tắc.”
Konuk, 45 tuổi, nói với CNN rằng cảnh sát đưa anh ta trên một chiếc xe buýt với 20 người khác, những người đã tham gia Gunduz, nhưng Gunduz không phải với họ.
“Tôi chỉ đứng. Họ bắt giữ một người đàn ông đang đứng,” ông nói. “Điều đó là vô lý.”
Hoạt cảnh bưng bít hôm thứ hai đưa ra hai ngày sau khi cảnh sát tràn vào Quảng trường Taksim và lân cận Gezi viên hiểu rõ ràng chống Erdogan người biểu tình. Những người biểu tình đã cố gắng để trở lại công viên vào ngày chủ nhật, chỉ được thúc đẩy trở lại bởi cảnh sát.
Tổ chức công đoàn gây áp lực tươi trên Erdogan trước đó Thứ hai, gắn cuộc đình công trên toàn quốc. Nhưng một đám đông diễu hành trên Quảng trường Taksim phân tán khi phải đối mặt với đội chống bạo động được hỗ trợ bởi vòi rồng.
Các cuộc biểu tình bắt đầu vào cuối tháng qua kế hoạch chính quyền ‘để bật Gezi Park, không gian xanh cuối cùng trung tâm của Istanbul, thành một trung tâm mua sắm. Họ nhanh chóng biến thành cuộc biểu tình chống chính phủ lớn bao gồm các cuộc gọi cải cách chính trị.
“Có một mức độ tuyệt vọng ‘
Trong khi các cuộc biểu tình không có khả năng đe dọa sự cai trị của Erdogan, người đã là một trong những nhà lãnh đạo nổi tiếng nhất của Thổ Nhĩ Kỳ và được coi là người giám sát một thập kỷ tăng trưởng kinh tế, họ đang đưa ra câu hỏi về những gì các nhà phê bình nói là một phong cách ngày càng độc tài cai trị.
iReport: Đám cưới ở giữa hơi cay
Một số nhóm người biểu tình đã chuyển sang phản đối trong các khu phố địa phương trong thành phố, đưa lên rào chắn. Trong khi đó, bầu không khí trong các cuộc đối đầu giữa cảnh sát và người biểu tình đang chuyển xấu hơn.
“Bây giờ nó cảm thấy như có một mức độ tuyệt vọng,” Clare Murray, người đã đi nghỉ mát tại Istanbul từ New York trong tuần vừa qua cho biết. “Cảnh sát có vẻ thoải mái hơn với việc sử dụng gây hấn.”
Kể từ tối thứ bảy, 116 người đã bị giam giữ trong cuộc biểu tình tại Ankara và 242 người đã bị giam giữ trong các cuộc biểu tình ở Istanbul, cho biết Huseyin Aslan, tổng thư ký của Hiệp hội Luật sư Tiến bộ.
Erdogan vẫn còn thách thức, cáo buộc bên ngoài lợi dụng các cuộc biểu tình trên công viên. Chủ nhật, hàng ngàn người ủng hộ ông tập trung tại một cuộc biểu tình một vài dặm từ Quảng trường Taksim, vẫy cờ và hát những bài hát tại một cuộc biểu tình đã được xem như là một cuộc biểu tình tái tranh cử của Thủ tướng.
Erdogan đã tìm cách phản ủng hộ của mình với những người biểu tình. “Hàng trăm ngàn người ở đây không giống như những kẻ phá hoại với xăng-bom trong tay của họ,” ông nói.
Sau khi sự hỗn loạn cuối tuần, các tổ chức công đoàn thêm ảnh hưởng của họ đến các cuộc biểu tình với cuộc đình công một ngày của họ.
Các đoàn thể tham gia có hàng trăm hàng ngàn thành viên trên các lĩnh vực bao gồm các dịch vụ công cộng và các tiện ích như điện, cấp nước. Họ không, tuy nhiên, có đủ thành viên để đóng cửa các ngành công nghiệp xuống hoàn toàn.
Theo chính phủ Erdogan, công nhân Thổ Nhĩ Kỳ đã được “thuần hóa như động vật bằng cách giữ đói”, một nhân viên tại một văn phòng công đoàn tại Istanbul cho biết.
“Gezi viên làm cho chúng tôi nhận ra chúng tôi không phải là động vật trong đàn, chúng ta là những cá nhân,” người công nhân, những người không cung cấp tên của mình.
Cuộc đình công trước đó trong các cuộc biểu tình chống chính phủ đã diễn ra gần đầu tháng này.
Một người đàn ông duy nhất đứng yên lặng trong Quảng trường Taksim của Istanbul cho giờ đêm Thứ Hai, cảnh sát bất chấp đã chia tay cuối tuần cuộc biểu tình chống chính phủ với hơi cay và vòi pháo và thu hút hàng trăm người khác để buổi cầu nguyện của mình.

EU-Asia