Chỉ số Nikkei hồi phục sau khi giảm mạnh

Một số nhà phân tích cho rằng thị trường chứng khoán đang vùng quá mua. Những người khác nghi ngờ rằng tăng gấp đôi của các cơ sở tiền tệ của Ngân hàng Trung ương Nhật Bản sẽ có thể đảo ngược nhiều thập kỷ giảm phát dai dẳng mà không làm mất tự thị trường trái phiếu lớn của đất nước và thúc đẩy chi phí đi vay.
Giảm hôm thứ Năm, trong đó bị xóa sổ các thành tựu đạt được của các chỉ số trong tháng Năm, là mức giảm mạnh thứ hai trong những ngày gần đây. Một tuần trước, chỉ số Nikkei đã giảm 7% trong một phiên duy nhất, mất mát lớn nhất của nó kể từ khi trận động đất năm 2011 và thảm họa hạt nhân.

Hai trong ba trụ cột chính sách Abenomics ‘đã hình thành. Nhật Bản đã tăng cường chi tiêu chính phủ, và các ngân hàng trung ương bơm tiền vào nền kinh tế trên quy mô lớn.

Chỉ số Nikkei đã được phấn chấn thứ sáu của một báo cáo cho thấy sản xuất công nghiệp tăng nhanh hơn các nhà kinh tế đã dự kiến ​​trong tháng tư. Một báo cáo của chính phủ cho thấy giá vẫn đang giảm ở Nhật Bản, với người tiêu dùng đo lường giá chính giảm 0,4% trong tháng Tư so với năm 2012.
Giá đã tăng lên, tuy nhiên, khi so sánh với tháng trước đó. Các nhà kinh tế tại Societe Generale cho biết con số này là “đáng khích lệ nhất” và “đề nghị giảm phát mà đã nhường chỗ cho lạm phát, ít nhất là bây giờ.”
Chỉ số chứng khoán khác trên thế giới phần lớn vẫn miễn dịch với Nikkei’smisfortune, cho thấy rằng các bản vá thô có liên quan đến những lo ngại về Abenomics, thầu tham vọng của nước này cho tăng trưởng kinh tế.
Các nhà đầu tư đã có trong những tháng gần đây chủ yếu là cổ vũ những thay đổi chính sách tài khóa và tiền tệ mở ra bởi Thủ tướng Shinzo Abe và ngân hàng trung ương giám đốc Haruhiko Kuroda.
Sự suy giảm mới nhất lại chỉ số hơn 10% đỉnh điểm và trong một sự điều chỉnh kỹ thuật.

Abe đang làm việc trên một danh sách các thay đổi cơ cấu kinh tế được thiết kế để làm cho thị trường lao động của nước này linh hoạt hơn và khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động.
Câu chuyện liên quan đến: 7 người chiến thắng lớn trong chỉ số Nikkei tăng
Chỉ số Nikkei, đã lại hiệu suất tốt nhất của bất kỳ chỉ số chính trong năm nay, vẫn tăng 32% kể từ tháng Giêng và đã tăng 62% kể từ Tháng Năm 2012. Đồng yên cũng đã làm suy yếu đáng kể kể từ khi Abe lên nắm quyền, và vẫn còn khoảng 30% đỉnh cao của nó so với đồng USD.
Tuy nhiên, nó không rõ ràng rằng sự phấn khích được dịch sang tất cả các bộ phận của nền kinh tế. Tiền lương là bằng phẳng, trong khi doanh số bán lẻ và chỉ số sản xuất công nghiệp cũng đã thất bại trong việc gây ấn tượng.
Chỉ số Nikkei tăng 1,4% ngày thứ Sáu là chỉ số hồi phục từ suy giảm mạnh ngày hôm qua đã mang về bởi mối quan tâm gắn trên kế hoạch mới kinh tế của đất nước.

EU-Asia